Nấm Linh Chi là tiên dược, thảo dược cực quý hiếm đối với sức khỏe con người đúng hay sai

Chào cả nhà, những năm gần đây theo em thấy thì em thấy có rất nhiều các loại sản phẩm về sức khỏe nhưng hướng về thiên nhiên phần nhiều hơn rất nhiều.

Em đang có một tò mò đó là nấm linh chi được nói và nhắc đến, khuyến cáo dùng, quảng bá công dụng và tác dụng bá đạo lắm, vậy thì vấn đề ở đây sẽ nằm ở chỗ nào các bác nhỉ? Tại hồi nhỏ giờ có xem phim kiếm hiệp thì cũng có thấy nhắc đến nấm linh chi lúc trị thương các cao thủ nên cũng hình dung độ hiếm và độ tốt của nó

Nhưng khi đó toàn bảo cả 1000 năm, nhưng giờ quảng cáo, bán thế thì làm gì đến 1000 năm được để có nấm linh chi cấp cho thị trường, vậy thì có đúng thật nấm linh chi ở thời điểm hiện tại vẫn còn là một thần dược, tiên dược như các lời quảng bá, quảng cáo hay không?

 

Thực Tập Viên Asked on 2023-02-24 in Sức Khỏe.
1 Answer(s)

Đúng, không sai nhưng chưa chắc đã hợp lý vì còn một số các lý do như sau:

Công nhận những tác dụng tốt của nấm linh chi, nhưng GS.TS, BSCKII Dương Trọng Hiếu, chuyên khoa Nội Y học cổ truyền, Bệnh Y học cổ truyền Trung ương, lưu ý những tác dụng này chỉ có được khi dùng đúng liều lượng.

“Nấm linh chi được nhắc nhiều tới tác dụng “cải lão hoàn đồng”, chống độc, chống lão hóa nhưng chúng phải được dùng với liều lượng đủ và uống đều. Nếu người dân chỉ nấu 10 gram linh cho cả nhà cùng uống thì chắc chắn chẳng có tác dụng gì.

Ngược lại, nếu đun khoảng 20 gram linh chi cô đặc trong 1-2 chén lại rất tốt. Ngoài ra, chúng ta cần phải kết hợp vị thuốc này với các loại dược liệu khác mới phát huy được tác dụng”, GS Hiếu cho hay.

Theo ông, nấm linh chi có 5 màu khác nhau gồm vàng, đỏ, xanh, tím, đen. Mỗi loại sẽ tác động vào mỗi tạng khác nhau, do đó, khi dùng cần có sự hướng dẫn như các y bác sĩ y học cổ truyền. Nếu dùng đại trà, bừa bãi, linh chi có thể sẽ phản tác dụng.

Khi sử dụng, người dân nên dùng nấm linh chi theo cách truyền thống tức đun nhỏ lửa trong khoảng 20-60 phút trước khi thêm các thành phần thảo dược khác. Nếu chỉ đun nấm linh chi trong 5 phút giống như đun trà thì lượng hoạt chất trong nấm không tan hết trong nước, vô tình gây lãng phí.

Nấm linh chi nên dùng vào mỗi buổi sáng, lúc bụng đói. Uống nhiều nước làm tăng công hiệu thải độc của nấm. Khi sử dụng có biểu hiện đi tiểu nhiều lần chứng tỏ nấm tác dụng thanh lọc chất độc trong cơ thể.

Khi đun, hãm linh chi có thể kết hợp thêm cam thảo, táo tàu, atiso, hoặc cỏ ngọt để giảm bớt vị đắng, giúp dễ uống mà không làm ảnh hưởng đến dược tính. Nên kết hợp thêm vitamin C khi uống linh chi vì sẽ làm tăng hấp thu dược chất trong nấm.

Sau 2-3 ngày dùng linh chi đỏ, có thể xuất hiện những triệu chứng như táo bón, tiêu chảy, mẩn ngứa. Bệnh nhân ung thư, tiểu đường có cảm giác bệnh nặng lên. Đó là dấu hiệu bình thường, không đáng ngại.

Bạn có thể giảm lượng dùng hoặc ngừng hẳn 4-5 ngày, sau đó sử dụng trở lại, triệu chứng trên sẽ không còn. Người bị huyết áp thấp có thể bị chóng mặt, vì vậy chỉ nên sử dụng nấm linh chi sau khi ăn no và không uống vào buổi tối.

Thực Tập Viên Answered on 2023-01-12.

Your Answer

Khi Đăng Câu Trả Lời, Là Bạn Đồng Ý Với Quyền Riêng TưĐiều Khoản Tại Cộng Đồng HoiDap1080.